มกราคม เดือนแห่งการรณรงค์ต่อต้าน "มะเร็งปากมดลูก"

January is Cervical Cancer Awareness Month

 

Q : เราสามารถ "ป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูก" ได้อย่างไรบ้าง

A : ปัจจุบันเราพบว่า มะเร็งปากมดลูก มีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นเพื่อลดโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูก จึงจำเป็นต้องป้องกันหรือลดโอกาสการติดเชื้อ HPV ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน HPV รวมไปถึงลดความเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน การใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หรือ การเลิกบุหรี่ เป็นต้น

  • แม้ว่าในปัจจุบันมีวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อ HPV แล้ว การตรวจคัดกรองก็ยังมีความสำคัญเช่นกัน โดยอ้างอิงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) แนะนำให้เริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่อายุ 25 ปี ซึ่งการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำและสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มโอกาสการเจอโรคมะเร็งในระยะแรก นำไปสู่การรักษาหายขาดได้

 

        รู้หรือไม่?...มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบได้เป็นอันดับต้นๆ ในผู้หญิงไทย จากสถิติสาธารณสุข พ.ศ.2564 พบว่าผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกวันละ 6 ราย หรือประมาณ 2,256 รายต่อปี

 

สนใจติดต่อเข้ารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็ง และบริการฉีดวัคซีนป้องกัน HPV รวมไปถึงการขอคำปรึกษาในกรณีที่ตรวจพบความผิดปกติ หรือขอปรึกษาแนวทางในการรักษาโรคมะเร็งได้ที่

โรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง วิภารามอมตะนคร

 โทร. 033-266-150

 แอดไลน์ https://lin.ee/i71uLAg

 

เรียบเรียงโดย นพ.ณัฐวุฒิ จีบโจง

แพทย์เฉพาะทางสาขารังสีรักษาและมะเร็งวิทยา

รพ.เฉพาะทางมะเร็ง วิภารามอมตะนคร

ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก หนังสือ "100 เรื่อง รู้จัก รู้รักษา โรคมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์และทางเดินปัสสาวะ"

เขียนโดย รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา รพ.จุฬาลงกรณ์